DỰ ÁN KHU CÔNG NGHIỆP CÁI LÂN

Chủ đầu tư

Công ty Cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh

Diện tích

114.402 (m2)

Tổng số vốn

254 Tỷ đồng

Ngày khởi công

20/07/2007

Tiến độ

100 %

Dự án cảng biển nước sâu Khu công nghiệp Cái Lân

I. THÔNG TIN PHÁP LÝ VÀ VỊ TRÍ KHU CÔNG NGHIỆP CÁI LÂN

Khu công nghiệp Cái Lân được thành lập ngày 25/07/1997 theo Quyết định số 578/QĐ-TTg của Thủ  tướng Chính phủ với chủ đầu tư của dự án là Tổng công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng – LICOGI (Bộ Xây dựng). Ngày 20/09/2000, Khu công nghiệp Cái Lân được thay đổi chủ đầu tư tại Quyết định số 899/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chủ đầu tư mới của dự án là Công ty Xi măng và xây dựng Quảng Ninh (nay là Công ty cổ phân xi măng và xây dựng Quảng Ninh).

Dự án Khu công nghiệp Cái Lân được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định số 3646/QĐ-UBND ngày 18/11/2009, được cập nhật tại Quyết định số 22/QĐ-UBND ngày 07/01/2010 và được điều chỉnh tại Quyết định số 2969/QĐ-UBND ngày 14/09/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Theo quy hoạch chi tiết 1/2000 được phê duyệt và điều chỉnh, Khu công nghiệp Cái Lân có tổng diện tích quy hoạch là 390,7 ha, bao gồm 301,38 ha diện tích quy hoạch trong khu công nghiệp và 89,31 ha diện tích quy hoạch ngoài khu công nghiệp (các khu đất ở hiện trạng, kho bãi, nhà ở công nhân, đường sắt, khu dịch vụ hậu cần…). Tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê của khu công nghiệp Cái Lân là 232,817 ha trên tổng số 301,38 ha (chiếm tỷ lệ 77,25%). 
Khu công nghiệp Cái Lân có vị trí quy hoạch thuộc phường Giếng Đáy và phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, phía Đông giáp với Cảng Cái lân, phía Tây giáp khu dân cư và nhà máy đóng tàu, phía Nam tiếp giáp với Quốc lộ 18 và phía Bắc Giáp với Vịnh Cửa Lục.

Về tính chất, Khu công nghiệp Cái Lân là khu công nghiệp trọng điểm của thành phố Hạ Long với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, cập nhật, kết nối quy hoạch hệ thống cảng biển, ga đường sắt, bãi đỗ xe, khu dịch vụ hậu cần…tập trung thu hút dự án đầu tư ở các nhóm ngành như sản xuất vật liệu xây dựng, đóng tàu, cơ khí lắp ráp, sản xuất đồ gỗ, công nghiệp chế biến, sản xuất bao bì và dịch vụ cảng biển…

Cơ hội mới cho cảng biển Quảng Ninh - Báo Quảng Ninh điện tử

Về vị trí liên kết vùng, Khu công nghiệp Cái Lân kết nối thuận tiện tới trung tâm thành phố Hạ Long, tiếp giáp với cụm Cảng nước sâu Cái Lân có khả năng nhận tàu 40.000 DWT và:
– Tiếp giáp với tuyến đường sắt Yên Viên – Hạ Long – Cái Lân
– Tiếp giáp với Quốc lộ 279 tại phía Tây của KCN 
– Cách tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái chỉ 8 km
– Cách sân bay quốc tế Vân Đồn 66 km; Cách sân bay quốc tế Cát Bi 44 km
– Cách thành phố Hải Phòng 46 km; Cách thành phố Hà Nội 155 km
– Cách cảng Hải Phòng 40 km, cách cảng nước sâu Lạch Huyện 57 km

II. HỆ THỐNG CƠ SỞ HẠ TẦNG KCN CÁI LÂN

Hệ thống đường giao thông nội khu: được bố trí theo mạng lưới dạng bàn cơ đảm bảo kết nối thuận tiện. Trục chính của khu công nghiệp có chiều rộng mặt cắt 71,0m, trong đó chiều rộng lòng đường là 20m*2 = 40m; các đường nhánh trong khu công nghiệp có chiều rộng mặt cắt từ 13,5m-17,5m-20m-36m, trong đó chiều rộng lòng đường từ 7,5-22m. Đồng thời trong khu công nghiệp được bố trí bãi đỗ xe với diện tích quy hoạch 1,2ha nhằm phục vụ cho các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp trong việc đón, nhận hàng.
Hệ thống cấp điện: nguồn diện phục vụ sản xuất tại KCN Cái Lân hiện nay được lấy từ đường đường dây 110kV lưới diện quốc gia thông qua trạm biết áp 110KV/22KV công suất 25MVA xây dựng tại khu công nghiệp. Các tuyến dây 22KV được đi trong các hào công nghệ tới các tủ phân phối sát từng lô đất trong khu công nghiệp, kết hợp hạ thế sử dụng chung cho cả hệ thống chiếu sáng.
Hệ thống cấp nước: nguồn nước phục vụ sản xuất của khu công nghiệp được lấy từ nguồn cấp nước cho khu vực phía Tây Hạ Long với công suất cấp nước cho toàn khu công nghiệp là khoảng 8.700 m3/ngày đêm. Các tuyến ông cấp nước trong khu công nghiệp được thiết kế theo dạng mạch vòng kết hợp mạng cụt, có tiết diện đường ống từ D110-D300, chạy dọc theo vỉa hè các tuyến giao thông trong khu công nghiệp.

Hệ thống xử lý nước thải: Toàn bộ nước thải sản xuất tại KCN Cái Lân được thu gom và xử lý thông qua 02 trạm xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, có tổng công suất xử lý theo thiết kế là 22.000 m3/ngày đêm đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải ra môi trường
Các tiện ích hạ tầng khác: Các lô đất trong khu công nghiệp được san nền với cao độ trung bình +3,50m đảm bảo việc thoát nước mưa tự nhiên; Hệ thống thoát nước mưa được bố trí độc lập với hệ thống xử lý nước thải; Hệ thống họng nước cứu hỏa được bố trí với khoảng cách 150m mỗi trụ, đảm bảo bán kính phục vụ toàn KCN; Hệ thống thu gom và xử lý chất thải rắn; Hệ thống chiếu sáng, vỉa hè và cây xanh.

(Hình ảnh hạ tầng khu công nghiệp Cái Lân – tỉnh Quảng Ninh)
 
III. HIỆN TRẠNG THU HÚT ĐẦU TƯ TẠI KCN CÁI LÂN

Hiện nay, giai đoạn 1 của dự án với quy mô 78 ha do Công ty cổ phần xi măng và xây dựng Quảng Ninh làm chủ đầu tư đã được đầu tư xây dựng hạ tầng và đi vào hoạt động, cho thuê lấp đầy 100% với 33 dự án đầu tư trong nước và FDI. Các dự án tiêu biểu đang hoạt động trong khu công nghiệp Cái Lân có thể kể đến như Nhà máy sản xuất sợi hóa học của Công ty TNHH sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam (Trung Quốc); Dự án sản xuất hợp kim Wolfram của Công ty TNHH công nghiệp Youngsun Wolfram Việt Nam (Hong Kong); Dự án sản xuất dầu thực vật Cái Lân của Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân; Công ty bột mì VIMAFLOUR và các dự án chế biến gỗ, bật lửa, bao bì, kết cấu thép, bê tông đúc sẵn của các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.
Tiếp nối sự thành công của giai đoạn 1, năm 2018, Công ty cổ phần xi măng và xây dựng Quảng Ninh tiếp tục đề nghị phê duyệt đề án đầu tư xây dựng giai đoạn mở rộng của KCN Cái Lân với diện tích khoảng 189 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 369 tỷ đồng, kết hợp giữa vốn ngân sách nhà nước và đóng góp của các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp Cái Lân. Đề án được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 1165/QĐ-UBND ngày 12/04/2018 và hiện nay, giai đoạn mở rộng của dự án vẫn đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục về đầu tư theo thẩm quyền.